Thủ tục đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh mới nhất 2021

Dưới đây lớp học ACC CLASS sẽ chia sẻ đến mọi người thủ tục đăng ký người phụ thuộc để giảm trừ gia cảnh mới nhất năm 2021 hiện nay đang được thực hiện theo hướng dẫn tại Khoản 10 Điều 7 và Điều 8 Thông tư 105/2020/TT-BTC - Hướng dẫn về đăng ký thuế.

Thông tư 105/2020/TT-BTC ban hành ngày 03/12/2020, có hiệu lực thi hành từ 17/01/2021, thay thế thông tư 95/2016/TT-BTC ngày 03/12/2020

Trước khi tiến hành đăng ký người phụ thuộc cho người lao động thì doanh nghiệp cần xác định
điều kiện để đăng ký người phụ thuộc.

Có 2 cách để cá nhân (người lao động) đăng ký người phụ thuộc: đăng ký trực tiếp tại cơ quan quan thuế và đăng ký thông qua cơ quan chi trả thu nhập.


Sau đây, Lớp học ACC CLASS sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện từng cách:

Cách 1: Cá nhân (người lao động) đăng ký người phụ thuộc thông qua cơ quan chi trả thu nhập (Ủy quyền cho công ty trả lương thực hiện)

Bước 1. Người lao động làm:

- Văn bản ủy quyền.

- Giấy tờ của người phụ thuộc:

+ Đối với người phụ thuộc có quốc tịch Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên: Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy chứng minh nhân dân. (bản sao không yêu cầu chứng thực)

+ Đối với cá nhân là người phụ thuộc có quốc tịch Việt Nam dưới 14 tuổi: Giấy khai sinh.

+ Đối với cá nhân là người phụ thuộc có quốc tịch nước ngoài và người Việt Nam sống ở nước ngoài: Hộ chiếu hoặc Giấy khai sinh (bản sao không yêu cầu chứng thực)

=> Người lao động làm và nộp hồ sơ này cho cơ quan chi trả thu nhập (doanh nghiệp)

Bước 2. Doanh nghiệp làm:

 Sau khi nhận được: văn bản ủy quyền và giấy tờ của người phụ thuộc doanh nghiệp tiến hành làm bảng tổng hợp đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh (02TH)
Căn cứ vào giấy ủy quyền và các giấy tờ của cá nhân đã nộp để đưa thông tin vào tờ khai

 Cách thực hiện: Làm trên phần mềm Hỗ trợ kê khai thuế

=> Vào mục “Thuế thu nhập cá nhân”

 => Chọn “Đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh” 

=> Chọn kỳ tính thuế

                                  ( Thay đổi số lần theo thực tế Doanh nghiệp đã đăng ký trong năm )

=> Ấn " Đồng ý " màn hình hiển thị ra bảng tổng hợp đăng ký người phụ thuộc 


* Cách gửi tờ khai qua mạng: 
1. Nơi để thực hiện: 

Thực hiện tại trang web thuedientu.gdt.gov.vn như sau:

Bước 1: Đăng nhập vào trang web: thuedientu.gdt.gov.vn
Bước 2: Nhấn vào chức năng "Khai thuế"

Chọn "Nộp tờ khai XML"

Lưu ý: Nếu cảnh báo tờ khai này chưa được đăng ký thì bạn cần thực hiện đăng ký thêm tờ khai trước khi nộp bằng cách:
Từ chức năng "Khai Thuế" => Bấm chọn "Đăng ký tờ khai"
 => Kéo xuống cuối website để bấm chọn "Đăng ký thêm tờ khai"
Tại phần "THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN" bạn tìm dòng "02TH - Bảng tổng hợp đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh" các bạn tích chọn vào dòng đó => rồi kéo xuống dưới cùng ấn "Tiếp tục"  => rồi ấn "Chấp nhận" là đã thêm mới tờ khai thành công.

Bước 3: Bấm vào "Chọn tệp tờ khai" để tải tờ khai mẫu “02TH - Bảng tổng hợp đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh” đã kết xuất XML từ phần mềm HTKK lên.
Bước 4: Bấm vào “Ký điện tử” rồi nhập mã pin để ký  (lưu ý: trước đó đã cắm USB token vào máy)
Bước 5: Nhấn “Nộp hồ sơ đăng ký thuế” để gửi hồ sơ qua mạng

Cách Tra cứu và nhận kết quả

Thời gian giải quyết hồ sơ: Chậm nhất không quá 03 (ba) ngày làm việc kể từ ngày cơ quan thuế nhận được hồ sơ đăng ký thuế đầy đủ theo quy định của người nộp thuế.
Bước 1: Đăng nhập vào trang web: thuedientu.gdt.gov.vn
Bước 2: Chọn chức năng "Tra cứu"
=> Rồi bấm chọn "Thông báo khai thuế"

Bước 3: Chọn thông tin tra cứu
Các bạn bấm vào dòng "Loại thông báo"
rồi chọn dòng " V/v: Gửi kết quả cấp mã số thuế người phụ thuộc"

Bước 4: Bấm vào "Tra cứu" sẽ hiện thị ra bảng "Kết quả tra cứu"
=> Các bạn bấm vào "Tải về" để kiểm tra

* Nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc: Ngoài những hồ sơ cơ bản mà người lao động đã nộp cho doanh nghiệp khi đăng ký thì có những đối tượng người phụ thuộc phải cần thêm các hồ sơ khác để chứng minh nghĩa vụ nuôi dưỡng

ACC CLASS LƯU Ý: Người nộp thuế chỉ phải đăng ký và nộp hồ sơ chứng minh cho mỗi một người phụ thuộc một lần trong suốt thời gian được tính giảm trừ gia cảnh. Trường hợp người nộp thuế thay đổi nơi làm việc, nơi kinh doanh thì thực hiện đăng ký và nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc như trường hợp đăng ký người phụ thuộc lần đầu.

(Theo điểm i, khoản 1, điều 9 của thông tư 111/2013/TT-BTC)


Cách 2: Cá nhân (người lao động) đăng ký người phụ thuộc đăng ký trực tiếp tại cơ quan quan thuế:

* Hồ sơ đăng ký thuế gồm:

- Tờ khai đăng ký người phụ thuộc của cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công mẫu số 20-ĐK-TCT ban hành kèm theo Thông tư 105/2020/TT-BTC (trên tờ khai đánh dấu vào ô "Đăng ký thuế" và ghi đầy đủ các thông tin).

- Bản sao không yêu cầu chứng thực Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực (đối với người phụ thuộc có quốc tịch Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên) hoặc Giấy khai sinh còn hiệu lực (đối với cá nhân là người phụ thuộc có quốc tịch Việt Nam dưới 14 tuổi); bản sao không yêu cầu chứng thực Hộ chiếu hoặc Giấy khai sinh còn hiệu lực (đối với cá nhân là người phụ thuộc có quốc tịch nước ngoài và người Việt Nam sống ở nước ngoài).

* Nơi nộp hồ sơ: Nộp hồ sơ đăng ký thuế tại các địa Điểm tương ứng với từng trường hợp sau:

- Tại Cục Thuế nơi phát sinh công việc tại Việt Nam đối với cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công do các tổ chức, cá nhân trả từ nước ngoài (trường hợp cá nhân không làm việc tại Việt Nam).

- Tại Chi cục Thuế nơi cá nhân cư trú (nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú).

- Hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh thực hiện đăng ký thuế tại Chi cục Thuế nơi đặt trụ sở chính.

- Các cá nhân khác có nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước thực hiện đăng ký thuế tại Chi cục Thuế nơi cá nhân có phát sinh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước (chuyển nhượng bất động sản, cấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, lệ phí trước bạ ô tô, xe máy, tàu, thuyền...).

* Thời gian giải quyết hồ sơ

Chậm nhất không quá 03 (ba) ngày làm việc kể từ ngày cơ quan thuế nhận được hồ sơ đăng ký thuế đầy đủ theo quy định của người nộp thuế.

Trên đây, ACC CLASS đã hướng dẫn các bạn thủ tục đăng ký người phụ thuộc tức là báo tăng người phụ thuộc. . Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích được cho mọi người. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy chia sẻ cùng lớp học kế toán ACC CLASS nhé!  ACC CLASS sẽ giải đáp những thắc mắc cùng bạn!

 

 

Tác giả: Mến Nguyễn