Làm kế toán có khó không?

Kế toán là vị trí có vai trò quan trọng và không thể thiếu đối với mỗi doanh nghiệp. Vì thế, đây được xem là một trong những ngành nghề hot hàng đầu hiện nay dựa trên nhu cầu sử dụng lao động kế toán ngày càng tăng trong doanh nghiệp.

Vậy “Làm kế toán có khó không?”. Một câu hỏi mà hẳn rất nhiều các bạn sinh viên, hay những người đi làm đã và đang có ý định theo học ngành Kế toán luôn trăn trở và tự hỏi không biết ngành này có khó không, mình có phù hợp, có theo đuổi được đến cùng, có làm được nghề này không?. Nếu bạn đang trong tình huống này, hãy đọc kỹ bài viết dưới đây của ACC CLASS nhé!

Trước khi tìm hiểu làm kế toán có khó không, chúng ta phải hiểu rõ được bản chất của nghề kế toán.

Kế toán là công việc gắn liền với những con số, tuy nhiên đó không phải là con số đơn thuần mà gắn vào nó là tính pháp lý và liên quan đến pháp luật. Con số đó gắn liền và phản ánh tình hình tài chính của một doanh nghiệp. Do đó, kế toán viên phải là người tỉ mỉ trong từng phép tính, cầu toàn trong việc kiểm tra các chứng từ, cẩn thận trong việc giữ gìn các loại sổ sách kế toán.

Nghề kế toán cũng rất cần sự kiên trì, từ việc học hệ thống các loại tài khoản kế toán, rà soát tra cứu sổ sách cho đến việc liên tục cập nhật và nắm vững nội dung các văn bản pháp luật về kế toán. Từ đó bạn có thể thấy được, về bản chất, nghề kế toán đòi hỏi sự cẩn thận và kiên nhẫn để đảm bảo những con số luôn chính xác tuyệt đối, để không gây tổn hại cho doanh nghiệp và cả kế toán viên. Bên cạnh đó, muốn trở thành một kế toán giỏi, bạn cần phải có được kiến thức tổng hợp sâu rộng, sáng tạo để có thể hoàn thành tốt vai trò tham mưu cho nhà quản lý doanh nghiệp đưa ra những quyết định đúng đắn.

Để làm được một kế toán cần học những gì và có khó không?

Để trở thành nhân viên kế toán, các bạn cần trang bị những kiến thức, kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ cần thiết cho vị trí này. Các nguồn kiến thức này sẽ được cung cấp thông qua các lớp kế toán chính quy, trung tâm đào tạo kế toán hoặc tự tìm hiểu và tham khảo từ nhiều nguồn tin cậy.

Hãy xác định mình có thực sự phù hợp và yêu nghề này không?

Một khi đã xác định gắn bó với nghề kế toán nói riêng hay bất kỳ một ngành nghề nào, các bạn cần hiểu được yêu cầu của nghề nghiệp, kiến thức chuyên môn, phẩm chất nghề nghiệp, và quan trọng nhất là hiểu được bản thân mình. Các bạn hãy trả lời các câu hỏi sau đây để biết mình có thực sự phù hợp với nghề Kế toán hay không.

- Bạn có nhận thấy bản thân mình có những phẩm chất mà một người Kế toán viên cần có hay không?

- Bạn có hiểu rõ bản chất của nghề này? Hay chỉ vì chạy theo số đông, vì đây là ngành hot, cơ hội nghề nghiệp lớn, hoặc thậm chí do bố mẹ định hướng?

 

Khi bạn trả lời được hai câu hỏi này, bạn sẽ xác định được mình có gì, muốn làm gì, sẽ đạt được gì trong nghành nghề này. Vậy nên, cuộc đời bạn, con đường tương lai, nghề nghiệp của bạn, hay bạn muốn trở thành ai, thì quyền quyết định, quyền lựa chọn là ở chính bạn. Không ai có thể sống thay cuộc đời bạn mà hãy tự làm chủ cuộc đời của mình.

Một số kỹ năng và phẩm chất cần có của một kế toán viên:

- Tư duy logic và yêu thích những con số: Kế toán là công việc của những con số và phép tính, nên bạn cần có tư duy nhanh nhạy với những con số.

- Tập trung, cẩn thận và tỉ mỉ: bất kỳ sai sót nào trong kế toán cũng cần phải trả giá bằng tiền, mà tất cả đều ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp và chính bản thân người kế toán.

- Thành thạo Excel và tin học văn phòng: yêu cầu tối thiểu đối với kế toán là phải biết và sử dụng thành thạo các hàm tính cơ bản trên Excel và sử dụng các thiết bị văn phòng.

- Có kiến thức cơ bản về kế toán: hiểu và nắm được quy trình làm kế toán từ cách viết hóa đơn, chứng từ, lưu giữ phân loại sổ sách.

- Tinh thần cầu thị và ham học hỏi: luôn chủ động học hỏi, trau dồi kiến thức, tìm hiểu thêm nhiều kiến thức kế toán mới, văn bản pháp luật mới.

- Tạo dựng mới quan hệ tốt với những người đi trước có kinh nghiệm là kế toán giỏi sẵn sàng hướng dẫn bạn.

- Chịu được áp lực công việc cao: công việc nào cũng có những áp lực riêng, nên khả năng chịu được áp lực là không thể thiếu đối với một kế toán viên.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây, các bạn sẽ trả lời được cho chính bản thân mình câu hỏi ở tiêu đề bài viết: Làm kế toán có khó không? Khi bạn đã hiểu rõ bản chất của nghề kế toán, những yêu cầu, kiến thức và kỹ năng cần có của một kế toán viên, và trên hết bạn có đam mê, có sự yêu thích với nghề. Khi đó, bạn sẽ tìm tòi, nghiên cứu, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm với sự say mê và hứng khởi thì sẽ chẳng có gì là khó khăn, thử thách mà bạn không thể vượt qua.

Và nếu có ai đó hỏi bạn rằng: Làm kế toán có khó không? Thì bạn hãy mỉm cười và tự tin trả lời rằng: “Kế toán không khó, nếu bạn có đam mê”.

Tác giả: Thu Hương Nguyễn