Những khó khăn thường gặp trong nghề kế toán và các giải quyết chúng

Những khó khăn thường gặp trong nghề kế toán và các giải quyết chúng

 

Bạn đang có định hướng theo đuổi nghề kế toán?

Bạn đã hiểu rõ nghề kế toán là như thế nào chưa?

Nghề kế toán có những khó khăn gì và cách giải quyết những vấn đề đó ra làm sao thì đến với chúng tôi - ACC CLASS xin chia sẻ một số những khó khăn trong nghề và cách giải quyết những vướng mắc đó giúp các bạn có cái nhìn khác về nghề kế toán, thăng tiến hơn trong ngành.

Nói đến nghề kế toán thì người ta thường nghĩ luôn đến tiền. Chữ tiền đi liền chữ bạc, chẳng nhẽ làm kế toán đôi khi bạc bẽo?

Vậy tại sao nói nghề kế toán bạc bẽo?

Một trường hợp về nghề kế toán như này: Tại một công ty X, kế toán được sếp giao cho 10 việc, chị ấy đã làm đúng 9 việc còn 1 việc thì làm sai. Thế là chủ doanh nghiệp đánh đồng cả 9 việc kia làm không tốt, không ghi nhận công nhận nỗ lực của kế toán. Làm 9 việc tốt nhưng không nhìn vào mà cứ nhằm vào việc làm sai đó để chỉ trích chị ấy.

Qua câu chuyện trên chúng ta thấy rằng chủ doanh nghiệp làm như vậy có đúng không hay chị kế toán chưa biết cách để nâng cao giá trị công việc của mình.

Về môi trường làm việc của nghề kế toán: Phòng kế toán thường là nữ. Mọi người làm việc chủ yếu trên giấy tờ và máy tính nên thường ít giao tiếp, chia sẻ, lâu dần sẽ trở nên khô khan, buồn tẻ, nhàm chán. Nhiều doanh nghiệp trong cùng một bộ phận kế toán còn cạnh tranh gay gắn, nói xấu đồng nghiệp hay thâm chí là khó khăn đối với các phòng ban khác.

Thông thường theo tư tưởng chung của một kế toán là thích ngồi 1 chỗ, không chịu giao tiếp với đồng nghiệp, với khách hàng, với nhà cung cấp, luôn tự tạo áp lực cho bản thân trong lúc làm việc. Điều này làm giảm tính năng động của mỗi người, khiến người khác khi đến phòng kế toán cảm thấy không được thoải mái.

Vậy làm thế nào để có cái nhìn khác về công việc, môi trường làm việc cũng như tư tưởng của người làm kế toán. ACC xin chia sẻ một số hướng giải quyết các khó khăn

Thứ nhất về công việc

- Để được chủ doanh nghiệp tôn trọng quý mến, người làm kế toán cần có kiến thức sâu rộng về nghiệp vụ. Không những thế còn có cả kiến thức về tài chính là người cố vấn thậm chí là thư ký để đồng hành trên mọi mặt cùng doanh nghiệp

- Trau dồi kỹ năng giao tiếp, thuyết trình giúp kế toán có thể thuận lợi trong việc giao tiếp với chủ doanh nghiệp, khách hàng, nhà cung cấp.

Về môi trường làm việc

- Môi trường làm việc chính nhân viên tạo ra. Nếu bạn quá khắt khe, trong phòng không khí lúc nào cũng căng thẳng, điều này không những làm bạn cảm thấy áp lực mà còn làm cho người khác không thoải mái

- Tự tạo không gian làm việc tươi mới bằng cách trồng hoa, cây

Thay đổi trong tư tưởng của người làm kế toán

 

- Bạn cần có đam mê với nghề kế toán. Luôn nghĩ mình là nhà nghiên cứu, nhà khoa học đang nghiên cứu về kế toán

- Sáng tạo trong công việc. Luôn suy nghĩ cách giải quyết theo hướng mới tích cực hơn

- Chia sẻ những kiến thức mình nắm được để đồng nghiệp cùng nhau trao đổi thì bản thân mình sẽ tiếp thu được nhiều kiến thức mới, nhiều ý kiến hay, không bị tụt hậu so với lớp trẻ

 

KẾT LUẬN

“Học là con đường đầu tư hiệu quả nhất” nên đừng ngại trau dồi kiến thức chuyên môn

Luôn chan hòa, không ngại chia sẻ để có thêm nhiều thông tin mới

 

 

 

Tác giả: Mai Trần