Làm thế nào để có môi trường làm việc kế toán chuyên nghiệp

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÓ MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC CHUYÊN NGHIỆP

Môi trường làm việc chuyên nghiệp quan trọng đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của tổ chức. Và đây cũng là tiêu chí mà rất nhiều ứng viên quan tâm và hướng tới khi “apply” hồ sơ phỏng vấn.

Vậy môi trường làm việc kế chuyên nghiệp là gì mà mọi ứng viên đều muốn được làm việc trong môi trường đó? Bạn có thực sự hiểu về môi trường làm việc chuyên nghiệp không? Nếu bị nhà tuyển dụng hỏi  bạn hiểu thế nào là môi trường làm việc chuyên nghiệp thì bạn sẽ trả lời như thế nào? Bài viết này ACC CLASS sẽ giúp bạn hiểu thêm về môi trường làm việc chuyên nghiệp nhé!

Có lẽ ứng viên nào cũng vậy, khi đi xin việc luôn mong muốn được làm việc trong một môi trường làm việc chuyên nghiệp. Định nghĩa “chuyên nghiệp” của các bạn khi mới ra trường có lẽ cũng giống mình khi mới bước ra cổng trường đại học đi phỏng vấn xin việc. Khi đó, trong đầu mình luôn mường tượng sẽ được làm việc trong môi trường như thế này:

Công ty to, văn phòng đẹp, sang trọng

Lương cao, chế độ phúc lợi đầy đủ, du lịch hằng năm

Nhân viên ăn mặc đẹp, đồng nghiệp dễ tính

Hầu hết các bạn trẻ khi ra trường đều vẽ lên cho mình những ý nghĩa về một môi trường làm việc chuyên nghiệp. Nhưng thật sự thì “đời không như là mơ”. Như vậy, môi trường làm việc chuyên nghiệp là như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

                                          

Môi trường làm việc chuyên nghiệp thực sự là như thế nào?

- Quy trình làm việc rõ ràng: Các công ty có môi trường làm việc chuyên nghiệp thường có những tài liệu hướng dẫn về quy trình làm việc được cập nhật tại tất cả các phòng ban trong công ty. Các bước làm việc phối hợp cũng có quy định rõ ràng và cụ thể.

Quyền hạn và trách nhiệm trong từng vị trí công việc cũng được nêu rõ ràng và cụ thể. Phạm vi, khối lượng công việc, hệ thống, biểu mẫu báo cáo, các thông tin báo cáo, các hạng mục quan trọng trong báo cáo được hướng dẫn đầy đủ rõ ràng tới nhân viên.

- Về cơ sở vật chất: Cơ sở vật chất là điều kiện cần thiết để nhân viên hoàn thành công việc nhanh chóng, hiệu quả. Khu vực làm việc của từng bộ phận cần được trang bị đầy đủ trang thiết bị phục vụ công việc. Các văn phòng phẩm như giấy in, giấy tiêu đề, bao thư luôn luôn đầy đủ và sẵn sàng cung cấp thêm khi các phòng ban có yêu cầu. Máy tính và trang thiết bị cá nhân luôn luôn trong tình trạng hoàn hảo phục vụ tốt nhất cho yêu cầu công việc.  

- Văn hóa doanh nghiệp vững mạnh: Văn hóa doanh nghiệp có vai trò vô cùng quan trọng. Nó luôn tạo ra niềm tin cho những người làm việc trong môi trường đó. Văn hóa doanh nghiệp cũng là sợi dây gắn kết giữa những thành viên trong cùng một tổ chức, tạo ra tiếng nói chung giữa các thành viên, nâng cao năng lực cạnh tranh giữa các doanh nghiệp.

Những biểu hiện dễ thấy nhất của văn hóa doanh nghiệp vững mạnh đó chính là trong công việc hàng ngày, từ cách báo cáo công việc, giữ gìn tài sản chung, cách giao tiếp với đồng nghiệp, đối tác, khách hàng,… cho đến các thủ tục hành chính.

- Có chiến lược phát triển rõ ràng: Doanh nghiệp có những mục tiêu, kế hoạch phát triển ngắn hạn và dài hạn một cách rõ ràng. Điều này giúp cho nhân viên thấy rõ được những tiềm năng phát triển của công ty và có thể an tâm cống hiến.

Một biểu hiện khác của doanh nghiệp có môi trường làm việc chuyên nghiệp có thể gắn bó lâu dài chính là sản phẩm, dịch vụ của đơn vị đó phải thực sự tốt và chất lượng. Nếu ngay cả nhân viên cũng không tin tưởng vào tiềm năng của sản phẩm trên thị trường thì cũng sẽ không có niềm tin vào công ty.

- Môi trường thân thiện: Một yếu tố không kém phần quan trọng khác là không khí làm việc trong công ty, mối quan hệ giữa lãnh đạo với nhân viên và giữa các đồng nghiệp với nhau. Để tạo được không khí làm việc thân thiện, trước hết công ty phải xây dựng quy định rõ ràng về giới hạn quyền lợi, trách nhiệm của từng người. Có chế độ thưởng phạt rõ ràng.

Cạnh tranh trong nội bộ là điều cần thiết để công ty phát triển, tuy nhiên cần thống nhất quan điểm cạnh tranh lành mạnh trên tinh thần vì lợi ích chung của công ty. Không đưa việc cá nhân vào công việc, tách bạch tình cảm riêng tư và công việc.

 

Ngoài ra, môi trường làm việc có tốt hay không sẽ còn phụ thuộc rất nhiều ở người lãnh đạo, một người lãnh đạo có “tâm” và có “tầm”, sẵn sàng đi đầu làm gương, dám chịu trách nhiệm trong công việc sẽ giúp cho cấp dưới nể phục và noi theo.

- Tinh thần làm việc chuyên nghiệp:

Tuy nhiên, một môi trường làm việc có chuyên nghiệp không chỉ phục thuộc vào mỗi phía doanh nghiệp, nhân viên muốn được là một phần trong môi trường đó, được cống hiến, được hưởng lợi,… thì chính họ cũng phải có trách nhiệm góp công xây dựng như:

+ Nhân viên phải tuân theo các quy tắc doanh nghiệp đề ra;

+ Nhân viên làm việc theo đúng quy trình;

+ Gương mẫu áp dụng các quy tắc của doanh nghiệp;

+ Hãy chắc rằng bạn không đặt quyền lợi bản thân trên quyền lợi công ty;

Trong công ty thể hiện tinh thần làm việc chuyên nghiệp, không bè phái, góp ý thẳng thắn trong công việc, không nói xấu, tung tin gây mâu thuẫn, trao đổi đồng nghiệp trên tinh thần hợp tác. Mọi người giao tiếp lịch sự, hòa nhã thân thiện, luôn mỉm cười và sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau trong công việc.

- Coi trọng yếu tố con người: Công ty thật sự coi con người là tài sản và trân trọng người lao động thông qua quyền lợi, chế độ và chính sách cho người lao động và bản thân người lao động.

Rất nhiều công ty không cho nhân viên của mình là “người lao động” mà họ gọi đó là những “người đồng hành” cùng mình. Họ cho rằng, con người chính là tài sản quý giá nhất, là nền tảng cho sự phát triển của công ty và không ngừng quan tâm việc đầu tư phát triển con người.

Qua đó, công ty sẽ luôn quan tâm, đầu tư vào việc phát triển con người, xem đây cũng là một trong những chiến lược phát triển lâu dài của công ty.  Ngoài lương thưởng thì chính sách đào tạo, phát triển cũng được nhân viên coi đó là chế độ đãi ngộ, là lý do mà họ “đầu quân” và gắn bó lâu dài.

- Về chế độ chính sách: 3 yếu tố quan trọng được người đi làm đề cao trong đó là lương, thưởng, phúc lợi. Do đó, một đơn vị có chính sách lương, thưởng và phúc lợi tốt sẽ dễ dàng thu hút ứng viên, giữ chân nhân tài, tạo động lực để nhân viên làm việc.

- Về mối quan hệ giữa lãnh đạo và nhân viên:

Mối quan hệ giữa lãnh đạo và nhân viên cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến năng suất làm việc của nhân viên. Người lãnh đạo có tầm nhìn xa, kỹ năng lãnh đạo, quản lý con người, có chính sách thưởng phạt kịp thời sẽ khiến nhân viên cảm thấy đó là môi trường lý tưởng để làm việc. Bên cạnh đó, việc bố trí, phân công khối lượng công việc phải hợp lý với năng lực, trình độ mỗi nhân viên. Sẽ không ai cảm thấy hào hứng khi được giao quá nhiều việc không phù hợp năng lực, chuyên môn của mình. Ngoài ra, kỹ năng lắng nghe cũng rất cần thiết để lãnh đạo xây dựng, duy trì mối quan hệ tốt đẹp với nhân viên.

- Về mối quan hệ giữa nhân viên với nhân viên:

Bạn chỉ có thể làm việc tốt, hiệu quả khi bạn cảm thấy thoải mái, dễ chịu với môi trường làm việc. Do đó, mỗi nhân viên cần có tinh thần tập thể, gắn bó với nhau, đồng thời, kịp thời xử lý ổn thỏa những mâu thuẫn nội bộ. Sự gắn kết giữa nhân viên sẽ giúp toàn bộ quy trình hoạt động trong đơn vị diễn ra suôn sẻ, hiệu quả.

Tóm lại, môi trường làm việc tốt là yếu tố quan trọng để toàn bộ nhân viên của đơn vị làm việc tốt, phát huy hết khả năng của mình, chung sức hoàn thành nhiệm vụ chung. Vậy nên, từ người lãnh đạo đến nhân viên phải luôn tập trung tạo nên môi trường làm việc chuyên nghiệp, gắn bó, có như vậy, đơn vị mới có thể phát triển vững mạnh.

Trên đây là những yếu tố hình thành nên môi trường làm việc chuyên nghiệp mà ACC CLASS muốn chia sẻ cùng các bạn. Hi vọng có thể giúp các bạn hiểu thêm về môi trường làm việc chuyên nghiệp để có thể định hướng và tìm được cho mình một công việc và môi trường làm việc phù hợp với mình nhé!

Tác giả: Thu Hương Nguyễn